Sự kiện

Cảnh báo sử dụng thực phẩm sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Chất độc phát tán sau vụ cháy kho công ty Rạng Đông có thủy ngân, bột huỳnh quang… đều không tốt cho sức khỏe khi tiếp xúc hay hít thở.
CẢNH BÁO KHẨN:
#Không_ăn_thực_phẩm_trong_bán_kính_1km từ vụ cháy nhà máy #Rạng_Đông. Nghiêm túc thực hiện trong vòng ít nhất 21 ngày. (Nghi Đã có rò rỉ và phát tán một số chất độc hại dùng trong sản xuất Bóng đèn và Phích nước ra môi trường.)

Ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân ra văn bản khuyến cáo người dân sống quanh khu vực xảy ra vụ cháy thực hiện các biện pháp phòng chống để bảo vệ sức khỏe.
Theo UBND phường Hạ Đình, sau vụ cháy, khu vực này còn tồn dư nhiều khói bụi, không khí bị nhiễm bẩn nên có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Do đó, UBND phường Hạ Đình đưa ra những khuyến cáo như sau:
Người dân nên rửa mắt, rửa mũi, súc miệng hàng ngày bằng muối sinh lý nhiều hơn trong thời gian 7 đến 10 ngày tới. Đồng thời cần thực hiện chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Đặc biệt, không sử dụng thực phẩm, rau, hoa quả, trái cây, gia cầm, cá, lợn… được nuôi trồng trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong 21 ngày tới. Không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km, tính từ tâm đám cháy.

Ngoài ra, các gia đình nên sơ tán trẻ nhỏ, người già, người ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của vụ cháy. Thời gian sơ tán từ 1- 10 ngày nếu có thể, để hạn chế tác hại của khói bụi sau vụ cháy tới sức khỏe.

Các gia đình nên tự theo dõi sức khỏe cho các thành viên, nếu người nhà có biểu hiện khó thở, đau ngực, sốt, co giật, nôn thì phải đưa đi khám tại các bệnh viện để xử lý kịp thời.

Đối với môi trường, các hộ dân cần thay và giặt toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi, vệ sinh toàn bộ ngoại cảnh gia đình bao gồm cả bể nước, cây cối, ban công, tường cửa bằng nước xà phòng đặc 2 – 3 lần, sau đó rửa lại bằng nước nhiều lần. Thay rửa tất cả các vật dụng chứa nước, vật dụng sinh hoạt có bám bụi tro bằng xà phòng 2 – 3 lần và nhiều lần bằng nước sạch.

Tiêu hủy các loại rau, trái cây, tự trồng trong vòng bán kính 500 mét, nếu trồng tiếp nên thay đất, dung dịch thủy canh mới đảm bảo không bị ô nhiễm. Với các cây cảnh cũng tiến hành phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để trôi bụi do đám cháy.

-Nguồn tổng hợp-

0 bình luận

Trả lời

Các ô được đánh dấu * là bắt buộc phải nhập